10 ĐẶC SẢN KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI ĐẶT CHÂN TỚI CHỐN LƯƠNG SƠN - HÒA BÌNH

Miền núi Hòa Bình nổi tiếng bởi phong cảnh núi rừng vừa hoang sơ kì vĩ, vừa nên thơ hữu tình. Những du khách đã từng một lần thăm thú Hòa Bình đều không khỏi trầm trồ ngỡ ngàng và ấn tượng sâu sắc bởi hương vị đậm đà quyến rũ của những món ăn mang đậm nét đặc trưng vùng Tây Bắc nơi đây.

Cá nướng sông Đà, măng chua nấu thịt gà, thịt trâu nấu lá lồm... là những đặc sản từng làm say lòng và níu chân du khách khi đến Hòa Bình

1. Thịt trâu gác bếp

Theo truyền thống, người dân tộc thiểu số nghĩ ra cách hun khói hay treo thịt trâu lên gác bếp để bảo quản được lâu và có thực phẩm dùng quanh năm hay những lúc cần thiết. Hay đem thịt trâu đi hun khói, treo lên gác bếp lại mang lại mùi vị độc đáo cho món đặc sản Hòa Bình . Vị cay của gia vị, hương thơm của gừng, ớt, hạt Mắc Khén, rượu trắng hòa quyện cùng vị ngai ngái của khói bếp lại tạo ra nét riêng biệt của món thịt trâu treo gác bếp

 

2. Thịt lợn rừng luộc

 Lợn mán đặc sản Hòa Bình được nuôi thả tự nhiên, sau khi cắt tiết sẽ được đem thui vàng, thui đến đâu cạo sạch lông đến đó, rồi đem rửa sạch. Người ta xẻ thịt lợn cho vào luộc lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới, thái thật mỏng, bày trên lá chuối rừng. Đĩa thịt nóng hôi hổi dậy mùi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy, hòa quyện trong hương vị nồng nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang. 


 

3. Cơm Lam

 Một trong những đặc sản làm quà khi tới Hòa Bình chính là thứ cơm lam trứ danh. Món ăn này phổ biến đến mức dù cho nhiều nơi khác cũng có song cái tên cơm lam Hòa Bình vẫn có sức hút đặc biệt do hương vị và công đọan chế biến. Nguyên liệu chính của món cơm lam này là thứ gạo nương thơm dẻo, bỏ vào ống nứa non hái trên rừng rồi đem nướng trên bếp lửa hồng

 

4. Cá suối nướng

Cá nướng dù đã ngon nhưng không ăn ngay mà được cho thêm muối, gói vào lá chuối rồi đồ lên. Khi cá được mang ra, mùi thơm rất đặc biệt, không chỉ là mùi của than ấm, mùi của thịt cá ngọt tươi mà còn thoang thoảng hương chuối, hương tre của rừng và đậm đà vị mặn mà đơn sơ của muối


 

5. Gà đồi nướng

Món gà nướng hạt mắc khén Lương Sơn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Món gà nướng lại mang đến cho người yêu ẩm thực những trải nghiệm vô cùng thú vị khi thưởng thức. Đối với món gà nướng hạt mắc khén, gia vị, cách tẩm ướp cũng như cách chế biến luôn là những điều vô cùng thú vị và ấn tượng; làm cho một món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại được nâng lên tầm đặc sản Hòa Bình bán ở Hà Nội.

 

6. Rượu cần

Rượu cần Hòa bình là một loại đồ uống truyền thống của người Mường ở tỉnh Hòa Bình được sản xuất theo những kinh nghiệm bí truyền và trở thành một đặc sản của Hòa Bình. Nguyên liệu chính (cái rượu): cái rượu được làm từ những loại ngũ cốc thông dụng như ngô (bắp), sắn (khoai mì), gạo nếp, gạo tẻ, hạt ý dĩ, hạt bo bo, hạt cào (một loại cỏ), kê v.v. Mỗi loại cho một hương vị ngọt ngào riêng, Chum, hũ, bình, chóe, ché (còn gọi là ghè) đựng toàn bộ nguyên liệu đã ủ men.

 

7. Măng chua nấu thịt gà

Ở Hòa Bình, gà Lạc Sơn được coi là ngon nhất. Gà Lạc Sơn sống trên núi đá vôi, uống nước sông Bưởi nên thịt dai, thơm và lạ. Đây cũng là nguyên liệu lý tưởng để làm món đặc sản măng chua nấu thịt gà không thể bỏ qua. Thịt gà nấu măng chua có mùi thơm đặc trưng, vị ngon của thịt gà hòa quyện cùng măng chua tạo nên hương vị ngọt và thanh.

 

8. Chả cuốn lá bưởi

Miếng chả lá bưởi thơm nồng mùi thịt quyện với tinh dầu bưởi, đem lại một cảm giác rất lạ. Phần thịt không quá ngấy, săn, ngọt vị; còn phần lá bưởi cháy giòn giòn, thơm thơm, cắn một miếng đã thấy tê tê nơi đầu lưỡi, không cay, không đắng mà lại đem đến một cảm giác vô cùng thích .

 

9. Thịt trâu nấu lá lồm

Món ăn này của người Mường ở Hòa Bình rất phổ biến vì được ưa thích. Thịt trâu đem thui, cạo sạch sẽ sau đó, đem bung cho mềm. Khi thịt đã chín tương đối thì thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm (một loại lá chua) giã nhỏ và tấm gạo cho vào nồi hầm chung với thịt trâu. Cứ giữ lửa cho đến khi gạo tấm nở và sánh lại là được. Thịt trâu hầm xong nhừ kĩ, ngấm vị chua lá lồm và hương gạo, khá dễ ăn.


10. Măng đắng

Măng đắng là sản vật của vùng miền núi phía Bắc, măng mọc quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa. Người ta có thể chế biến măng thành rất nhiều món hấp dẫn tùy vào sở thích của từng người, có thể xào mẻ, luộc, hầm, hay đặc biệt là nướng – đối với những người sành ăn. Chọn những mầm măng mới nhú nướng cho đến khi quắt lại, bóc dần từng bẹ, chấm với hỗn hợp nước chấm gồm muối, ớt, mắc khén, lá tỏi và tỏi giã nhỏ, sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên về hương vị.

Cùng Beverly trải nghiệm và thưởng thức các món ngon nhất chốn Lương Sơn Hòa Bình nhé!