Huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình - một vùng đất nổi tiếng "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa".
Nơi đây đã để lại những kỷ niệm đẹp cho biết bao tâm hồn đã từng dừng chân khám phá mảnh đất này, đẹp bởi cuộc sống chân quê, giản dị mà thân quen đến lạ thường, đẹp bởi nét văn hóa dân tộc Mường. Không phải nhà cao phố thị, đèn hoa tấp nập mà là hình ảnh những con người mộc mạc, những nụ cười hồn nhiên của cô bé, cậu bé cưỡi trên lưng trâu ra đồng mùa lúa chín.

Hãy cùng khám phá mảnh đất nơi đây!

1. Mâm Tết cỗ lá – nét đặc trưng của dân tộc Mường

Cỗ lá là món ăn được bày trên lá chuối, là một nét độc đáo trong ẩm thực của dân tộc Mường ở Hòa Bình. Trong tất cả những bữa cỗ cộng đồng như ngày lễ hội, ngày tết truyền thống của người Mường

Được thưởng thức mâm cỗ Mường ngay tại bản Mường vào những dịp lễ, tết…, du khách mới cảm nhận được hết ý nghĩa và vẻ đẹp dung dị của mâm cỗ Mường trong cuộc sống người Mường…

2.Khi nhắc đến văn hóa Hòa Bình, không thể không nhắc tới văn hóa của người Mường.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, người Mường Hòa Bình có những đặc trưng riêng về ngôn ngữ, trang phục, phong tục, tập quán... tạo nên vẻ đẹp phong phú và đặc sắc trong bức tranh văn hóa Hòa Bình.

3. Nhà sàn của người Mường.

Đến thăm những bản làng của đồng bào Mường, chúng ta sẽ thấy những ngôi nhà sàn dựa lưng vào đồi núi, mặt hướng ra cánh đồng xanh bát ngát, xung quanh nhà là cây cối bốn mùa đơm hoa, kết trái. Ngôi nhà sàn dựng theo kiểu truyền thống của người Mường, vì được bố trí khéo léo nên không gian rất thoáng đãng và đặc biệt tiện lợi.

4. Trang phục của người Mường

Bên cạnh cách dựng nhà ở, trang phục của người Mường cũng có nét độc đáo riêng biệt.Trang phục cũng như tạo hình và phong cách thẩm mỹ trên trang phục của người Mường có đặc trưng riêng. 

5. Lễ hội văn hóa của người Mường

Nét đặc trưng ở các lễ hội dân gian của người dân tộc Mường thường thể hiện sự kết nối của cộng đồng, tinh thần đoàn kết, gắn bó của một bản Mường, một vùng Mường.

Trong lễ hội, phần lễ thường được tổ chức rất trang trọng và linh thiêng. Theo quan niệm của người Mường, họ thường thờ cúng những vị thần, thánh, có thể là thần Đất, thần Nước, tổ tiên hoặc người có công lao dựng làng, dựng mường…