NHỮNG DẤU ẤN KHÓ QUÊN NƠI NÚI RỪNG LƯƠNG SƠN - MỘT VÙNG ĐẤT LINH THIÊNG CỦA ĐẤT TRỜI

   Khi đến với Hòa Bình lần đầu, người ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một vùng rừng núi Tây Bắc đậm đà bản sắc. Hòa Bình có nhiều dân tộc: Mường, Dao, Thái, Mông…, có những thác nước hoang sơ và hùng vĩ, cũng lại có âm sắc cồng chiêng - nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, có những cô gái đẹp như hơi thở núi rừng…

Bức tranh dân tộc Mường

   Hòa Bình - một vùng đất nổi tiếng " Thiên thời, địa lợi, nhân hòa ". Nơi đây đã để lại những kỷ niệm đẹp cho biết bao tâm hồn đã từng dừng chân khám phá mảnh đất này, đẹp bởi cuộc sống chân quê, giản dị mà thân quen đến lạ thường, đẹp bởi nét văn hóa dân tộc Mường vang. Không phải nhà cao phố thị, đèn hoa tấp nập mà là hình ảnh những con người mộc mạc, những nụ cười hồn nhiên của cô bé, cậu bé cưỡi trên lưng trâu ra đồng mùa lúa chín.

Nụ cười hồn nhiên của em bé Lương Sơn

Đến Mường Vang nghe tiếng cồng chiêng bồi hồi

   Mường Vang là tên gọi một vùng đất, một địa danh lịch sử văn hóa nổi tiếng của người Mường. Cái tên Mường Vang chứa trong đó cả kho văn hóa dân gian hết sức đa dạng phong phú không chỉ với người dân Lương Sơn mà còn với cả Hòa Bình và du khách thập phương. Tìm hiểu cách treo chiêng, đánh tiếng cồng, người ta sẽ thấy đó là một nghi thức được trân trọng và phải được gìn giữ. Trong môi trường diễn xướng, âm thanh phát ra từ chiêng có giá trị rất lớn, nó mang theo cái hồn cốt tinh túy nhất của dân tộc Mường.

Văn hóa dân tộc Mường

Hòa Bình còn là cái nôi của những lễ hội văn hóa

   Lịch cổ truyền của người Mường làm bằng 12 thẻ tre, tương ứng với 12 tháng. Trên mỗi thẻ có khắc ký hiệu khác nhau để biết tính toán, xem ngày, giờ tốt xấu. Người Mường Bi còn có cách tính khác, đó là ngày lùi, tháng tới. Tháng Giêng lịch Mường Bi ứng với tháng 10 của lịch Mường Vang, Thàng, Đông. Lễ hội của người Mường diễn ra quanh năm: Lễ sắc bùa, lễ xuống đồng, hội cầu mưa, lễ rửa lá lúa, lễ cơm mới. Kho tàng văn nghệ dân gian của người Mường khá phong phú: nhiều thể loại thơ dài, truyện cổ, dân ca, ví, tục ngữ. Người Mường hát ru em, đồng dao, hát đập hoa, hát đố… Cồng là nhạc cụ đặc sắc của người Mường. Ngoài ra còn có nhị, sáo, trống, khèn lú. Người Mường Phú Thọ còn dùng những ống nứa gõ vào những tấm gỗ trên sàn nhà, tạo thành những âm thanh mà người Mường ở đây gọi là “đâm đuống”.

Lễ hội rượu cần

 Trang phục của người Mường không quá cầu kỳ, bao gồm trang phục nam và trang phục nữ. Trang phục nam là áo cánh xẻ ngực, cổ tròn, có hai túi dưới và đôi khi có thêm túi ngực.Đàn ông Mường cắt tóc ngắn, quấn khăn trắng. Quần nam Mường là quần lá tọa, ống rộng, dùng khăn thắt giữa bụng. Lễ hội thì dùng áo lụa tím hoặc vàng, khăn màu tím than, ngoài khoác áo chùng đen, cài cúc nách. Trang phục nữ độc đáo: khăn đội đầu trắng, yếm, áo cánh màu trắng, thân ngắn, xẻ ngực, váy dài đến mắt cá chân gồm thân váy và cạp váy. Cạp váy là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và tỉ mỉ với nhiều nét hoa văn mang đậm nét văn hóa truyền thống Đông Sơn. Trang sức gồm vòng tay, chuỗi hạt, bộ xà tích 2 hoặc 4 dây bạc có treo hộp quả đào và móng vuốt hổ, gấu bịt bạc.

  Lương Sơn - Hòa Bình còn được hiện lên qua lăng kính của du khách đặt chân đến đây

Cùng Beverly Hills khám phá mảnh nét đặc trưng nổi tiếng của Lương Sơn này nhé!